Diễn Đàn CLB Kỹ Năng - Du Khảo
CHÀO MỪNG TẤT CẢ CÁC BẠN ĐÃ ĐẾN VỚI FORUM CLB KỸ NĂNG - DU KHẢO^^

Vãn chùa Huế ngày xuân!

Go down

Thông Báo Vãn chùa Huế ngày xuân!

Bài gửi  »»»[ŧ]ơŋ««« on Mon Jan 11, 2010 11:40 am

Photobucket
Thắp nén nhang dâng Đức Phật để cầu nguyện điều lành, gia sự tiền hung hậu kiết, trai gái cách trở nên sum vầy, cố bỏ điều ác để làm điều lành. Mong một năm mới điều thiện sẽ đến với mọi nhà


Tết dù có bận bịu đến mấy, người Huế cũng dành một ngày để lên chùa thăm viếng và dâng hương Đức Phật. Tùy theo nơi quy y, có người đi những ngôi chùa gần như Từ Đàm, Bảo Quốc, Thiên mụ. Có người lặn lội rất xa đến những ngôi chùa mà do tùy duyên đã thành nơi cư trú tâm linh của họ. Một tấm lòng thành cùng với một ít vật phẩm lễ Phật trong tay nải, người Huế vãn chùa thong dong như đi trẩy hội. Chỉ có duy nhất một sự thành kính chế ngự trên mỗi gương mặt và trong mỗi bước đi.


Ngày xuân, những ngôi chùa Huế rực rỡ trăm loài hoa. Cứ chơm chớm vào thu, các thầy ở chùa Thiên Mụ, Tây Thiên, Huyền Không… đã tìm giống chăm chút một ít hoa cúc, hoa lan và thược dược. Sau bao mất mát từ trận lũ, nhìn loài hoa thược dược cổ đồng nở rộ bên thềm chùa Từ Đàm mà nghe như có một niềm yên ủy trong lòng. Dường như hoa đã xác tín rằng chỉ có sự sống nói chung và cái đẹp nói riêng là bất diệt. Bất diệt như kim ngôn của Đức Phật “Lấy hoạn nạn làm thành công, lấy gai góc làm giải thoát, lấy khó khăn làm sự tác thành, lấy sự thi ân làm đôi dép bỏ, lấy xá lợi làm vinh hoa…thế nên ở trong chướng ngại mà vượt qua tất cả”.

Với một niềm thành kính vô biên, sau khi thắp hương lễ Phật, cầu nguyện những điều lành, nhiều người Huế lui về tiền đường để nghỉ chân. Các chùa lớn như Bảo Quốc, Thiên Mụ, Từ Đàm có nhà tiền đường rất rộng, với nhiều dãy bàn ghế để tiếp người vãn chùa. Nhớ nhất ngày Tết viếng chùa Huế vẫn là được dùng một bữa cơm chay khó tả với nhiều món ăn thực vật giản dị như bát canh bông lý, dĩa chuối sứ xào khô, một ít măng chùa muối dưa… Gần đây, nhiều quán cơm chay ở Huế đã đưa món cơm chay lên hàng thượng thừa. Thế nhưng một bữa cơm chay ở các quán chay đường Hùng Vương, Nguyễn Thái Học không thể nào sánh được với một bữa cơm chay ngày Tết ở chùa Huế. Có lẽ “khó hiểu” nhất trong bữa cơm chay ấy vẫn là chén chao nhỏ như mắt trâu, nhưng cái mùi vị bùi ngùi chua chua ngai ngái như nắng như gió thì làm con người ta nhớ đến một đời.


Một cái thú lớn khi thăm chùa Huế ngày Tết là đi dạo khuôn viên chùa. Ở vườn chùa Tây Thiên, Tết cũng là mùa những cây nhãn lồng đổ lá. Lá nhãn mỏng xếp thành lớp vàng như mùa thu. Được trút tất cả những điều phiền lụy, rồi se sẽ đi đôi chân trần lên thảm lá nhãn, đó là một hạnh phúc khôn cùng. Còn sau vườn chùa Thiên Mụ, có rất nhiều thông, thứ thông xanh suốt bốn mùa mà có lần Nguyễn Công Trứ đã nhắc đến. Và cách những gốc thông già vài tầm cây là kim tháp của Cố đại lão hòa thượng Thích Đôn Hậu. Sau khi viên tịch, kim thân của Ngài mãi mãi ở đây. Chỉ hơi xa thành phố huế một chút, những Huyền Không Sơn Thượng mới đích thực là nơi để vãn ngày xuân. Đường lên chùa trúc trắc qua mấy ngọn đồi nhiều sim mua. Có thứ hoa dại gì không biết tên nở thành từng bầy vàng như bươm bướm. Xa xa trong những vạt nắng thấp có nhiều tiếng chim cu gù. Bóng chùa thấp thoáng xa với những tịnh thất tịch liêu, cô quạnh nhưng rất can trường. Ngồi xếp bằng ở nhà khách, trong mùi hương trầm thơm mát, được nghe nhà sư Minh Đức Triều Tâm Ảnh ngâm sang sảng một bài thơ xuân mới nhất của ông, bỗng hết quạnh quẽ, thấy đất trời như ấm lại. Hơi thở thiền làm lay đọng những đóa trà mi. Khí xuân mang hơi ấm diên hòa, lan tỏa trên những lối đi nhiều sỏi.

Từ hàng trăm năm nay, vãn chùa Huế đã thành mỹ tục của người dân kẻ chợ Thuận Hóa. Ngày Tết, của ít người nhiều, những thiện nam tín nữ dập dìu tay nải vãn chùa. Thắp nén nhang dâng Đức Phật để cầu nguyện điều lành, gia sự tiền hung hậu kiết, trai gái cách trở nên sum vầy, cố bỏ điều ác để làm điều lành. Mong một năm mới điều thiện sẽ đến với mọi nhà

»»»»»»o0o ~~~ ¤ Chữ Ký ¤~~~ o0o ««««««
Photobucket
avatar
»»»[ŧ]ơŋ«««
Thành viên bậc 6
Thành viên bậc 6

Tổng số bài gửi : 284
Join date : 29/07/2009
Age : 27
Đến từ : B00m Td-10 SV-HCM

Xem lý lịch thành viên http://vn.blog.yahoo.com/angel_love_snow91

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết